Màng chống thấm HDPE là gì? Ứng dụng và cách thi công 

Màng chống thấm HDPE là một vật liệu chống thấm phổ biến được ứng dụng nhiều trong các công trình công nghiệp, sản xuất nuôi trồng và xử lý rác thải. Cùng tìm hiểu chi tiết về màng chống thấm HDPE qua bài viết dưới đây nhé!

Màng chống thấm HDPE là gì?

Màng chống thấm HDPE hay còn có thể gọi tắt là màng HDPE là một loại màng  được cấu thành từ 97.5% nhựa nguyên sinh và 2.5% các hạt bon đen bao gồm những chất ổn định nhiệt, cacbon, chất kháng tia UV và chất chống oxy hóa có công dụng ngăn cách, chống thấm cho trong đời sống hàng ngày hoặc được sử dụng trong công nghiệp. 

Là một sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội và tuổi thọ dài lên đến 25 năm.

Màng chống thấm HDPE là gì?
Màng chống thấm HDPE là gì?

Hiện nay, màng chống thấm HDPE được kinh doanh phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên bạn cần chọn những đơn vị cung cấp uy tín và có mức chi phí hợp lý. 

Giá tham khảo các loại màng chống thấm HDPE: Báo giá màng chống thấm HDPE cập nhật mới nhất

Tại Công ty Ngọc Phát có bán tất cả các loại màng chống thấm HDPE. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0989 686 661 để được hỗ trợ và đặt hàng trong thời gian nhanh nhất.

Ưu điểm của màng chống thấm HDPE

  • Có tính linh hoạt cao, phù hợp với nhiều loại địa hình
  • Có độ dẻo dai và sức bền tốt.
  • Có thành phần thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người
  • Không bị ảnh hưởng bởi yếu tố hóa học bên ngoài môi trường nên có tuổi thọ cao
  • Tiết kiệm chi phí thi công bởi cách sử dụng dễ dàng không đòi hỏi nhiều nhân công và máy móc hỗ trợ.

Ứng dụng của màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE thường được sử dụng trong các công trình công nghiệp xây dựng hoặc các công trình nông- lâm- thủy-sản.. Nó có tác dụng ngăn các hóa chất độc hại ngấm xuống mạch ngầm nên thường được ứng dụng trong các trường hợp sau:

Ứng dụng trong hồ nuôi trồng thủy, hải sản

Màng chống thấm HDPE được dùng để làm lớp lót cho hồ nuôi tôm cá và hồ nước sinh học bởi độ dai bền và có khả năng chống thấm tốt.  Sử dụng màng chống thấm HDPE như vậy có thể ngăn việc nước ngấm ngược vào trong hồ nuôi, giúp ổn định độ PH và nồng độ muối trong nước. Đặc biệt, việc vệ sinh màng chống thấm HDPE cũng rất dễ dàng bởi nó không phải chất liệu thích hợp cho các vi sinh vật bám vào

Ứng dụng màng chống thấm HDPE làm hồ nuôi trồng thủy sản
Ứng dụng màng chống thấm HDPE làm hồ nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng trong sản xuất và thu hoạch muối

Khi phơi muối trên các ô có lót màng chống thấm HDPE thay vì phơi muối trên nền đất như trước kia thì hạt muối sau khi kết tinh lại sẽ to, đều và trắng hơn. Sau khi thu hoạch muối sẽ không cần dùng các hóa chất để tẩy trắng muối. 

Sử dụng màng HDPE để lót ruộng muối giúp thu hoạch muối dễ dàng hơn và giảm tình trạng thu hoạch sót muối trên ruộng. Đồng thời việc vệ sinh muối sau khi thu hoạch cũng trở nên dễ dàng hơn.

Như vậy, khi màng HDPE được ứng dụng trong sản xuất và thu hoạch muối giúp tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất mà hiệu quả lại cao hơn so với các phương pháp truyền thống.

Ứng dụng trong xử lý rác thải

Hoạt động hàng ngày của các nhà máy, xí nghiệp,.. đều sản xuất ra một lượng lớn rác thải công nghiệp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và các sinh vật sống xung quanh. 

Màng chống thấm HDPE được dùng để lót và phủ lên các chất thải công nghiệp để ngăn chúng ngấm vào đất đồng thời ngăn chặn mùi hôi thối lan ra bên ngoài làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng xấu đến môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, màng chống thấm HDPE còn được ứng dụng trong các công trình công nghiệp, làm hầm biogas, khai thác khoáng sản,…

Cách thi công màng chống thấm HDPE

Chuẩn bị mặt bằng

Với mỗi dự án thì yêu cầu về mặt bằng sẽ có sự khác biệt, tuy nhiên mặt bằng công trình thi công màng chống thấm HDPE cần đảm bảo:

  • Phải có hệ thống thoát nước sẵn sàng phục vụ cho công tác thi công màng chống thấm
  • Mặt bằng phẳng, sạch sẽ, không đọng nước, nền đất chắc
  • Nền đất không được có những vật sắc nhọn như sắt vụn, đá dăm, cành cây,… hoặc các vật có hình dạng khác có thể gây ảnh hưởng đến màng chống thấm. 

Thi công rãnh neo

Trước khi trải bạt nhựa HDPE, đội thi công cần tiến hành đào rãnh neo để chôn mép màng. Độ sâu và chiều rộng của rãnh neo cần phải được thi công theo thiết kế trên bàn vẽ trong quy cách kỹ thuật. Mép của màng khi tiếp xúc với rãnh neo không được có hình dạng lồi ra để tránh làm hỏng vật liệu.

Sau đó, nhà thầu sẽ đổ đất lên rãnh neo theo quy cách đã đưa ra trong bản vẽ. Việc đổ đất phải được làm ngay sau khi trải bạt HDPE đen để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo. 

Thi công màng chống thấm HDPE

Bước 1: Nhận mặt bằng đạt tiêu chuẩn

Bước 2: Vận chuyển.vật liệu đến địa.điểm thi công

Bước 3: Trải màng.chống thấm HDPE. 

Sau khi đặt cuộn đúng vị trí cần trải, nhà thầu sẽ tiến hành trải theo đúng vị trí đã căn chỉnh. Sau đó dùng bao tải đổ đất hoặc cát để cố định tấm HDPE dọc theo mép chồng mí để không di chuyển.

Trải màng chống thấm HDPE
Trải màng chống thấm HDPE

Bước 4: Hàn màng chống thấm

Sau khi đã trải màng chống thấm, tiến hành hàn liên kết các tấm màng với nhau bằng phương pháp nhiệt. Các mối hàn.phải được thực hiện.song song với mái.dốc lớn nhất. 

Bước 5: Kiểm tra lại chất lượng mối hàn, bàn giao và chuyển đoạn. 

(Mọi thông tin quý khách vui lòng truy cập bên dưới, Minh An Window chỉ giới thiệu không cung cấp, không chịu trách nhiệm về sản phẩm)

Thông tin liên hệ:

Ngoc Phat Geotech Co Ltd

Địa chỉ: HH03, 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Website: https://vaidiangocphat.com

Bài viết cùng chuyên mục liên quan :

– Cách diệt mối trước khi xây nhà
– Kinh nghiệm xây nhà trọn gói

Cập nhật, chỉnh sửa lần cuối vào 11:50 sáng , 09/04/2024 - Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *